• หัวข้อบทความ : การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
  • ผู้เข้าชม : 4084 คน
  • ความคิดเห็น : 0 ความคิดเห็น
  • วันที่สร้าง : 03/08/2011

แผนที่

กดหมุดสีเขียวเพื่อดูเส้นทางจากที่อยู่ปัจจุบัน

คำค้นยอดฮิต

การท่องเที่ยว การเดินทาง การเดินทางท่องเที่ยว การเตรียมตัวก่อนเที่ยว ขับรถเที่ยว ดำน้ำ ทะเล ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวหน้าหนาว ท่องเที่ยวไทย รูปแบบการท่องเที่ยว สงกรานต์ อุปกรณ์ดำน้ำ เกร็ดความรู้ เกร็ดความรู้การท่องเที่ยว เกร็ดความรู้ท่องเที่ยว เกร็ดความรู้เรื่องท่องเที่ยว เกร็ดน่ารู้ท่องเที่ยว เกร็ดน่ารู้เรื่องเที่ยว เคล็ดลับ เคล็ดลับท่องเที่ยว เดินป่า เดินป่าฤดูฝน เตรียมความพร้อมก่อนเที่ยว เตรียมตัวท่องเที่ยว เตรียมตัวเที่ยว เตรียมตัวเที่ยวหน้าหนาว เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง เที่ยว เที่ยวทะเล เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเมืองไทย เที่ยวไทย แนะนำ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

เกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

2513-medium-art-408658

สวัสดีค่ะ …. วันนี้ เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ “การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ” มากฝากเพื่อนๆ ชาวเที่ยวเมืองไทยทุกคนเลยค่ะ …. เชื่อว่า มีหลายคนที่กำลังสนใจในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเราได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวประเภทนี้มาบอกค่ะ    

 

“การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ” (Health Tourism) เป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะเป็นการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นการท่องเที่ยวเพื่อการปรนนิบัติร่างกายและจิตใจ ให้มีสุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งจะช่วยส่งผลให้เรามีความสุขกับการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

 

การท่องเที่ยวประเภทนี้ สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ตามจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ของโปรแกรมกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้ง ความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

 

                1. การท่องเที่ยวเชิงส่งเสริมสุขภาพ (Health Promotion Tourism) เป็นการท่องเที่ยวเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต และพักผ่อนหย่อนใจ โดยจะมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพเข้ามาแทรกระหว่างทริปท่องเที่ยวนั้นๆ เช่น การนวด / อบ / ประคบสมุนไพร , การบริการสุวคนธบำบัด (Aroma Therapy) และวารีบำบัด (Water Therapy) , การอาบน้ำแร่หรือน้ำพุร้อน , การฝึกกายบริหารท่าฤาษีดัดตน , การฝึกปฏิบัติสมาธิแนวพุทธศาสน์ การบริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และอื่นๆ ซึ่งจะต้องเป็นกิจกรรมที่ทำอย่างถูกวิธี ตามหลักวิชาการและมีคุณภาพมาตรฐานอย่างแท้จริง

             โดยทั่วไป นักท่องเที่ยวประเภทนี้ จะนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในชนบท เลือกพักในโรงแรมหรือรีสอร์ทที่มีศูนย์สุขภาพระดับมาตรฐานสากล ทั้งสปาและ ฟิตเนส ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีบริการในรูปแบบนี้อยู่มากมาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวประเภทนี้ ที่มีจำนวนมากพอสมควร

 

                2. การท่องเที่ยวเชิงบำบัดรักษาสุขภาพ (Health Healing Touurism) เป็นการเดินทางไปท่องเที่ยวในแหล่งธรรมชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับบริการบำบัดรักษาสุขภาพ การพยาบาลร่างกายและจิตใจ และเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวที่มุ่งรับประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น การตรวจเช็คสุขภาพ การรักษาโรค รวมไปถึงการเสริมความงาม

 

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพทั้ง 2 ประเภทที่กล่าวมานี้ ไม่ได้แตกต่างต่างกันมากนัก โดยเฉพาะจุดประสงค์หลักที่มีเหมือนกัน ก็คือ การส่งเสริมบำรุงรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิต การบำบัดรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูสุขภาพ นั่นเอง

 

 

ในปัจจุบัน การจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มีอยู่หลายทริปกิจกรรมด้วยกัน ได้แก่

 

1. ทัวร์แพทย์แผนไทย เที่ยวชมวัดโพธิ์ สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทยทางด้านการนวดแผนไทยโบราณ เพื่อรับฟังหารบรรยายและชมการสาธิตวิธีการนวดแผนไทยโบราณที่ถูกวิธี

 

2. ทัวร์อาหารสมุนไพร เยี่ยมชมศูนย์เกษตรสมุนไพร สวนพฤกษศาสตร์สมุนไพร และศึกษาเรียนรู้ความมหัศจรรย์แห่งภูมิปัญญาไทย ที่ได้สร้างสรรค์อาหารจากสมุนไพรไร้พิษ มีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งเครื่องดื่มสมุนไพรนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

3. ทัวร์สมุนไพรชนบท เยี่ยมชมการปฏิบัติงานของกลุ่มชมรม สมาคม และผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมุนไพรสมุนไพรในชนบท เพื่อศึกษาวิธีการรักษาโรคและบำรุงร่างกายแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยหมอพื้นบ้าน

 

4. ทัวร์เกษตรธรรมชาติ เยี่ยมชมแหล่งการทำเกษตรธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริ และเกษตรยั่งยืนแผนใหม่ เพื่อการเรียนรู้วิธีการปลูกผักพื้นบ้านปลอดสารพิษไว้บริโภคได้เอง โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ย ใช้ยาฆ่าแมลง

 

5. ทัวร์น้ำพุร้อนอาบน้ำแร่ เที่ยวชมความงามของแหล่งน้ำพุร้อนและบ่อน้ำแร่ ที่มีอยู่มากมายหลายจังหวัด เพื่อบำบัดและผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ

 

6. ทัวร์ฝึกสมาธิและบำเพ็ญภาวนา เที่ยวชมสถานที่ทางศาสนาที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเลียบสงบ เพื่อทำกิจกรรมการฝึกสมาธิให้สุขภาพจิตดีขึ้น ผ่อนคลายจากความตึงเครียด

 

7. ทัวร์แหล่งธรรมชาติ ท่องเที่ยวในแหล่งธรรมชาติที่สวยงาม เพื่อเรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นการส่งเสริมให้ร่างกายได้รับอากาศที่บริสุทธิ์

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ท่องเที่ยวได้สนุกและได้ปะโยชน์มากขึ้นค่ะ^^     

 


รูปภาพอื่นๆ

  • 2514-thumb--
  • 2513-thumb-art-408658

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ