• หัวข้อบทความ : การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
 • ผู้เข้าชม : 4566 คน
 • ความคิดเห็น : 0 ความคิดเห็น
 • วันที่สร้าง : 25/07/2011

แผนที่

กดหมุดสีเขียวเพื่อดูเส้นทางจากที่อยู่ปัจจุบัน

คำค้นยอดฮิต

การท่องเที่ยว การเดินทาง การเดินทางท่องเที่ยว การเตรียมตัวก่อนเที่ยว ขับรถเที่ยว ดำน้ำ ทะเล ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวหน้าหนาว ท่องเที่ยวไทย รูปแบบการท่องเที่ยว สงกรานต์ อุปกรณ์ดำน้ำ เกร็ดความรู้ เกร็ดความรู้การท่องเที่ยว เกร็ดความรู้ท่องเที่ยว เกร็ดความรู้เรื่องท่องเที่ยว เกร็ดน่ารู้ท่องเที่ยว เกร็ดน่ารู้เรื่องเที่ยว เคล็ดลับ เคล็ดลับท่องเที่ยว เดินป่า เดินป่าฤดูฝน เตรียมความพร้อมก่อนเที่ยว เตรียมตัวท่องเที่ยว เตรียมตัวเที่ยว เตรียมตัวเที่ยวหน้าหนาว เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง เที่ยว เที่ยวทะเล เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเมืองไทย เที่ยวไทย แนะนำ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

เกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

2299-medium-thumb10311115053

สวัสดีค่ะ….วันนี้ เที่ยวเมืองไทย มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม” มาฝากค่ะ ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ ทุกคนควรรู้จักกัน ….. ว่าแต่ “การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม” นั้น มีความหมายว่าอย่างไร? มีลักษณะแบบไหน? และมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ที่ใดบ้าง? ...... ถ้าอยากรู้แล้ว ตามเรามาเลยค่ะ >>>>   

 

“การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม” เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่ง ที่มุ่งเน้นการศึกษาหาความรู้ในพื้นที่ หรือ บริเวณที่มีคุณลักษณะที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ซึ่งสถานที่เหล่านี้ จะมีการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการพัฒนาทางสังคมและมนุษย์ ที่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย โดยมีสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่า หรือ สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ สะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิต ความเป็นอยู่ของมนุษย์ในพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น สภาพทางเศรษฐกิจ สังคม ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรม     

 

“ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม” มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน อาทิ       

 

ประเภทแรก “มรดกโลก” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นโดยธรรมชาติหรือฝีมือมนุษย์ ซึ่งมีคุณค่า เหมาะแก่การอนุรักษ์และปกป้องไว้ให้คงอยู่ เพื่อเป็นมรดกตกทอดไปสู่ชนรุ่นหลังซึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เป็นมรดกโลก มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่    

 

มรดกแห่งความทรงจำของโลก เช่น ศิลาจารึก แผ่นจารึกเหตุการณ์สำคัญ   

 

 

มรดกโลกทางวัฒนธรรม เช่น อุทยานประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดี    

 

 

มรดกโลกทางธรรมชาติ เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติ  

 

 

ประเภทที่สอง “อุทยานประวัติศาสตร์” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ในยุคสมัยใดสมัยหนึ่งของประเทศ ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรม การเมือง และสังคม    

 

 

ประเภทที่สาม “พิพิธภัณฑ์” เป็นหน่วยงาน หรือ สถาบันที่สร้างขึ้นอย่างถาวร โดยไม่หวังผลกำไร เพื่อเป็นแหล่งรวบรวม และจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่เกี่วข้องกับมนุษย์และสภาพแวดล้อม เพื่อให้ผู้เข้าชม ได้ศึกษาหาความรู้ และได้รับความเพลิดเพลิน จากสิ่งที่มีคุณค่าเหล่านี้    

 

นอกจาก พิพิธภัณฑ์ จะเป็นแหล่งรวบรวมและจัดแสดงสิ่งมีค่าทางวัฒนธรรมต่างๆ ที่เป็นวัตถุแล้ว ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบที่จัดแสดงสิ่งมีชีวิตด้วย เช่น สวนสัตว์ สวนพฤกษชาติ วนอุทยาน สถานที่สงวนสัตว์น้ำ และสถานที่อันจัดเป็นเขตสงวนอื่นๆ อีกทั้ง โบราณสถาน และแหล่งอนุสรณ์สถาน ศูนย์วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลอง ก็นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเภทนี้เหมือนกัน     

 

 

ประเภทที่สี่ “แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตรงกันข้ามกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์นั้นสร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น พระราชวัง อาคารเก่าแก่ที่มีความเป็นมาและประวัติศาสตร์ที่สำคัญ อีกทั้ง ศาสนสถานและสถาปัตยกรรมต่างๆ ด้วย   

 

 

ประเภทที่ห้า “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ที่ประกอบไปด้วย สภาพภูมิอากาศ ทิวทัศน์ที่สวยงาม และสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว     

 

 

แหล่งท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม มีอยู่มากมาย หลากหลายที่ ทั่วทุกภูมิภาคของเมืองไทย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สามเหลี่ยมทองคำ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ วัดเบญจมบพิตร ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา สามชุกตลาดร้อยปี แหล่งศิลปะถ้ำสำ-พังงา ปราสาทเมืองต่ำ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นต้น   

 

 

 

รูปภาพอื่นๆ

 • 2301-thumb-sanamjan01
 • 2300-thumb-2545249806-14c1b3f17f-o
 • 2299-thumb-thumb10311115053
 • 2298-thumb-tung-bua-tong
 • 2297-thumb-nopadol
 • 2296-thumb-sks7db0f6b9a80a0f8f3
 • 2295-thumb-files160610182145
 • 2294-thumb-files160610181638
 • 2293-thumb-files150610104757
 • 2292-thumb-files150610193745

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ